Phòng trọ với anh Vinh chủ yếu để ngủ, vì thế anh cảm thấy không nên thuê phòng đắt cho tốn kém.
 
Dưới đây là chia sẻ của bạn đọc Nguyễn Tiến Vinh, 25 tuổi, hiện sống tại Hà Nội.
 
Hôm trước, tôi đọc bài "Thu nhập gần 30 triệu, chúng tôi chỉ ở nhà thuê chưa đến 1,5 triệu", thấy rất nhiều độc giả phản hồi là thu nhập như vậy mà sao phải sống khổ thế. Tôi nghĩ rằng mỗi người có một quan điểm và mục tiêu riêng cho tương lai.
 
Tôi cũng muốn chia sẻ cách chi tiêu của mình. Tôi sinh năm 1992, quê Bắc Giang, hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Thu nhập của tôi tầm 40-50 triệu/tháng, sau khi trừ chi tiêu, mỗi tháng tôi vẫn để ra được khoảng 30 triệu.
 
Từ khi ra Hà Nội hồi năm 2010 đến giờ, tôi chưa bao giờ thuê phòng trọ đắt hơn 1 triệu đồng mỗi tháng cả. Hiện tại, tôi đang thuê một phòng trọ ở Hà Đông, giá 1 triệu/tháng, chưa kể điện nước. Tôi ở cùng một người anh em nữa.
 
Thực ra, tôi hoàn toàn có khả năng thuê những phòng tốt hơn, thậm chí thuê chung cư để sống. Tuy nhiên, với tôi điều đó không quan trọng. Bởi thực sự, phòng trọ của tôi chủ yếu chỉ là để về ngủ, có mấy khi tôi ở nhà đâu thì thuê phòng đắt làm gì cho tốn kém. Kể cả sau này, lập gia đình, nếu chưa mua được nhà, vẫn phải thuê trọ, tôi cũng chỉ thuê phòng bình thường.
 
Tôi nghĩ rằng, bây giờ mình phải tích lũy để mua đất xây nhà cho riêng mình. Đó mới là đích đến. Chứ đi thuê, dù sang chảnh ra sao cũng không phải của mình, và cũng không thể đi thuê cả đời được. Đôi khi chúng ta phải chấp nhận hy sinh cái trước mắt để có được cái lâu dài. 
 
Tôi cũng xin khẳng định mình không phải là một người con trai keo kiệt, chỉ là tôi biết tính toán cho tương lai. Trừ chỗ ở cực kỳ tiết kiệm, tôi vẫn rất xông xênh trong ăn uống hay ngoại giao với bạn bè. Tuy nhiên, cái gì không quan trọng, tôi sẽ cắt giảm tối đa chi phí.
 
Hiện giờ, tôi đang cố gắng tích cóp gửi ngân hàng để cuối năm mua đất xây nhà, tôi xác định không thể ở trọ mãi được. Tôi hiểu nếu không hy sinh trước mắt để tích lũy cho tương lai thì không thể thoát kiếp ở trọ được.
 
Tiến Vinh